Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị găng tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số duyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể đàn bà đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • thay đổi thân thể: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên cớ khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải thẳng tuột đối mặt với áp lực tầng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo hết thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bít tất tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích ứng với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bít tất tay và áp lực tinh thần.
  • trật: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng găng trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

ngừa găng tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bít tất tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và bàn luận với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên bàn thảo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm nom con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm sóc bản thân

Dành thời gian để coi ngó bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. coi ngó bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm chút trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách coi sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo âu của bạn. bởi vậy, để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tưởng về việc coi sóc trẻ nhỏ.

trên dưới tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên độ sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo thời cơ để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé thẳng. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít căng thẳng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những đề nghị không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, coi sóc con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và chăm chút bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.

Recommended Posts