Rốn là nơi trực tính có mùi khó chịu, xong thực tế khi tắm rửa, bạn không nên ngoáy rốn vì có thể gây đau bụng.

Rốn có chức năng gì?

Rốn nằm trên bụng, là khu vực nổi hoặc rỗng sau khi tách dây rốn. Rốn chính là huyệt vị và huyệt vị này kết nói cùng với 12 tĩnh mạch, lục phủ ngũ tạng, tứ chi, ngũ quan và da thịt gân cốt của thân thể con người.
vì sao không nên ngoáy rốn? (Ảnh minh họa)

Rốn là điểm trọng điểm mà ở đó bụng được chia thành các góc phần tư sau: bên phải trên, bên trái trên, bên trái dưới và bên phải dưới. Ngoài ra, bụng còn thể được chia theo cách khác dựa trên điểm trọng điểm là rốn, chia làm 9 phần: vùng thượng vị, vùng hạ vị, vùng hạ sườn trái phải, vùng hông trái phải, vùng chậu trái phải, và vùng rốn chính giữa.

Đây cũng chính là huyệt vị độc nhất trên người có thể chạm vào, còn có tên gọi là Thần khuyết.

Khi mang thai, người mẹ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi qua dây rốn. Dây rốn chính là mối duy trì sự sống cho thai nhi.

Khi trẻ được sinh ra, rốn mất đi vai trò tác dụng của nó. Lúc này bác sĩ sẽ thắt nút và cắt đi đoạn dây rốn cách bụng khoảng 1 – 2 cm. Dây rốn bị cắt dần dần teo lại và hình thành nên chiếc rốn trên bụng.

Ngoài chức năng cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, rốn còn chính là huyệt thần khuyết gần các cơ quan gan, ruột, bao tử nên khi giữ ấm cho rốn chính là trị các chứng bệnh như: ỉa chảy, đau dạ dày, tiêu hóa kém…

Đặc biệt chị em đang trong thời đoạn đèn đỏ nếu để bị rốn nhiễm lạnh sẽ khiến cho huyết quản tại vùng xương chậu thu lại, kinh nguyệt khó lưu thông, thời kì dài sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.

vì sao không nên ngoáy rốn?

Trong rốn có khoảng 1.400 loại vi khuẩn, nhưng hầu hết các loại vi khuẩn này lại góp phần duy trì nhiệt độ thường ngày ở rốn và không gây bệnh.

Trong trường hợp ngoáy rốn để làm sạch với lực quá mạnh, khiến rốn thoát nhiệt nhanh, có thể làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Ngoài ra vùng da ở rốn cũng mỏng và dễ bị thương tổn với các lực chà xát mạnh, dẫn đến viêm nhiễm hoặc sinh mủ, khiến vi khuẩn bên ngoài (không thường có ở rốn) thâm nhập vào các huyết quản quan yếu ở khoang bụng.

Một số bộ phận khác trên thân cũng không nên làm sạch quá kĩ như tai, mũi, mặt, răng,…

Vậy làm sạch rốn thế nào mới đúng?

Dù không nên ngoáy rốn hay lạm dụng chất làm sạch quá kỹ, đây vẫn là khu vực cần được vệ sinh nhẹ nhàng và liền để trách chất bẩn tích tụ gây viêm nhiễm. Nhiều dạng hình rốn khác nhau sẽ có các cách vệ sinh khác nhau, nhưng nhìn chung có thể quy thành một số bước.

trước hết, dùng tăm bông hoặc gạc thấm cồn 70 độ nhẹ nhõm lau các bề mặt bên trong rốn. Sau đó dùng tăm bông và gạc mới thấm lại nước lau lại để rửa sạch cồn trên da.

Sau khi tắm xong, bạn lại nhẹ nhàng lau khô phần bên trong của rốn bằng bông gạc hoặc khăn sạch.

Nếu sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng thể, bạn nên tránh bôi vùng bên trong rốn, vì độ ẩm từ các loại kem có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và làm cho rốn bẩn trở lại.

Đối với rốn lồi, bạn cũng có thể vệ sinh dễ dàng hơn bằng cách tạo bọt xà bông tắm nhẹ nhõm trên khăn để lau rốn. Sau khi tắm xong, bạn cũng hãy lau rốn thật khô.

Đối với rốn có xỏ khuyên đã lành, bạn có thể nhẹ nhõm rửa vùng xỏ khuyên bằng một bông tẩm nước muối sinh lý.

ngoại giả, bạn nên giữ ấm khu vực rốn. Bằng việc giữ ấm cho huyệt này có thể giúp trị các chứng đi tả, đau bụng, đạu dạ dày cấp mãn tính, chức năng tiêu hoá kém, viêm ruột kết… Giữ ấm phần bụng dưới cũng có thể dưỡng thận, phần bụng trên giúp dưỡng ngũ quan.

Khi ngủ cần để ý giữ ấm cho rốn để tránh bị cảm lạnh, hoặc đi tả. Mát-xa vùng rốn còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá và khả năng tiếp nhận của thân.

Xem ngay:  Các loại thực phẩm không tốt khi cho bé ăn dặm

Xem thêm tại:


Recommended Posts